Hải Quân Mỹ thất vọng với chiến hạm LCS Freedom

0 23

Hải Quân Mỹ thất vọng với chiến hạm LCS Freedom khi chiến hạm USS Detroit (LCS 7) thuộc lớp Littoral Combat Ship LCS Freedome bỗng dưng chết máy khiến chiến hạm này phải hủy bỏ nhiệm vụ tuần tra. Đây là lần thứ 3 kể từ năm 2016 chiến hạm USS Detroit – chiếc tàu LCS thứ 7 bị hỏng động cơ khi đang thực hiện nhiệm vụ. 

Hải quân Mỹ bắt đầu đưa chiếc tàu đầu tiên là chiếc LCS Freedome vào biên chế vào năm 2008. Đây là những chiếc tàu thuộc loại tàu đa dụng, có thể tuần tra, chiến đấu, hỗ trợ chống cướp biển, … có trọng tải khoảng 3.500 tấn, tốc độ cao và các vũ khí đa dạng bao gồm pháo 57mm, pháo phụ 30mm, tên lửa Hellfire và các tên lửa phòng không RIM 116 . Thủy thủ đoàn 115 người trong đó thủy thủ vận hành tàu là 40 người còn 75 người là tác chiến, điều khiển hệ thống, …

Về vấn đề tàu USS Detroit bị hỏng máy, theo các báo cáo cho biết, chiếc tàu USS Detroit phát sinh hàng loạt vấn đề tại hệ thống động cơ không lâu sau khi nó rời khỏi căn cứ Mayport ở bang Florida. Sự cố khiến con tàu không thể tiếp tục hành trình và thủy thủ đoàn đã yêu cầu được trợ giúp từ lực lượng cứu hộ để dưa chiếc tàu này quay trở lại cảng.

Việc các tàu chiến thuộc lớp tàu LCS Freedome bị trục trặc không phải là vấn đề lạ. Hồi tháng 12/2015, tàu USS Milwaukee cùng lớp đã gặp lỗi động cơ khi đang trên đường đi tới Nova Scotia và phải quay về cảng tại Virginia, Mỹ. Tiếp theo đó, đến tháng 1/2016, tàu USS Fort (LCS-3) khi đang tuần tra trên biển Đông thì bị lỗi nặng khi động cơ ngừng hoạt động. Hải Quân Mỹ đã cho kéo tàu về quân cảng ở Singapore để tiến hành sửa chữa tạm thời. Tuy nhiên, việc hỏng hóc lại nặng hơn các dự kiến và chiếc tàu này mất đến 8 tháng mới có thể hoạt động lại tạm thời . Sau đó, với sự trợ giúp từ tàu kéo, chiếc USS Fort được đưa về Mỹ để tiến hành sửa chữa toàn diện. Quá chán nản về chiếc tàu trên, hạm trưởng Michael Atwell đã đệ đơn xin từ chức.  

Ngoài các lỗi kĩ thuật nói trên, cả chiến hạm LCS Independence và Freedom trở thành nỗi thất vọng của Mỹ với nhiều vấn đề nan giải khác. Mỹ xây dựng tàu Littoral Combat ShipLCS theo kiểu module để giúp nó dễ dàng biến đổi nhằm thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như chống tàu ngầm, chống tàu mặt nước và chống mìn. Tuy nhiên, cho đến nay mọi thứ vẫn đưa hoàn hảo, các module vẫn còn nhiều trục trặc chưa hoạt động tốt. Điều đáng ngại nhất chính là động cơ tàu thường xuyên gặp vấn đề chết máy. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu đang trong quá trình chiến đấu. Chính do Hải Quân quá thất vọng với tàu LCS Freedome nên Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch đóng chiến hạm FFG để thay thế.

Hải quân Mỹ đã lên kế hoạch đóng mới 20 chiếc FFG hiện đại để bổ sung cho những chiếc LCS Freedome vốn được cho là còn nhiều trục trặc cũng như vũ khí vốn chủ yếu hạng nhẹ do chủ yếu tác chiến gần bờ, những chiến hạm FFG sẽ có lượng giãn nước vào khoảng 4.000 – 6.000 tấn và sẽ mang nhiều vũ khí hạng nặng hơn. Mỗi chiếc tàu sẽ có giá khoảng 950 triệu USD, mức giá trên nằm giữa Arleigh Burke (1,8 tỷ USD) và LCS (700 triệu USD).

Hải Quân Mỹ có kế hoạch đóng tổng cộng 16 chiếc tàu Littoral Combat ShipLCS, đến nay đã có 10 chiếc đi vào hoạt động, 6 chiếc còn lại đang được đóng tại các xưởng tàu

Leave A Reply

Your email address will not be published.