Tổn thất kinh hoàng của xe tăng M1 Abrams của Mỹ – Us M1 Abrams tank loss in war

0 33

Trên các trang quân sự vừa cho thấy những bức ảnh về những chiếc xe tăng M1 Abams bị phá hủy ở Iraq, Yemen, .. đã cho thấy những tổn thất kinh hoàng của xe tăng M1 Abrams của Mỹ – Us M1 Abrams tank loss in war

Trong số các bức ảnh trên, đáng chú ý nhất là hình ảnh chụp tại nghĩa địa xe tăng Iraq với ít nhất xác 12 chiếc M1A1 bị phá hủy theo nhiều cách khác nhau; đa số bị trúng tên lửa  chống tăng, một số trúng mìn, thậm chí một số xe còn bị phá hủy rất nặng khi bay cả tháp pháo.

Xe tăng M1A1 là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ ba, được đưa vào biên chế trong quân đội Mỹ từ những năm 1980, với số lượng sản xuất lên tới 4.700 chiếc. M1A1 đã trở thành xe tăng chiến đấu chủ lực của Lục quân và Thủy quân lục chiến Mỹ.

Trong cuộc chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, Mỹ đã ca ngợi những chiếc xe tăng M1 Abrams khi cho rằng những chiếc xe tăng này đã đánh bại những chiếc xe tăng T-72 của Iraq có nguồn gốc từ Liên Xô và Nga. Trong cuộc Chiến tranh vùng Vịnh đó, hàng trăm xe tăng T-72 của Iraq mua hoặc tự sản xuất gần như đã bị phá hủy hoàn toàn, trong khi xe tăng M1A1 Abrams gần như không có bất kỳ tổn thất nào. Nhiều quốc gia đã lầm tưởng đó là trong những trận đánh “tăng đấu tăng” , xe tăng T-72 hoàn toàn lép vế và bị xe tăng M1 Abrams đánh bại . Kết quả trong cuộc chiến Vùng Vịnh lần thứ nhất như một màn quảng cáo vĩ đại, đã làm tăng đáng kể doanh số của xe tăng M1, và xe tăng T72 của Liên Xô/ Nga đã trở nên ít phổ biến hơn. Rất nhiều quốc gia đã đặt mua xe tăng M1A1 Abrams và ngay cả Ai Cập, một quốc gia có truyền thống sử dụng vũ khí do Liên Xô sản xuất ở Trung Đông, đã mua hàng trăm xe tăng M1A2 để nhằm loại bỏ những xe tăng T-60, T-62 và T-72 đang trong biên chế. 

Nghĩa địa xe tăng M1 Abrams bị phá hủy trong các trận đánh ở Iraq
Nghĩa địa xe tăng M1 Abrams bị phá hủy trong các trận đánh ở Iraq

Tuy nhiên, trong các cuộc chiến về sau, đặc biệt là ở Iraq, Yemen, Syria, .. Những tổn thất kinh khủng của xe tăng M1 Abrams mới lộ ra khi hàng trăm chiếc xe tăng M1 Abrams do Mỹ sản xuất trong biên chế Iraq và Saudi Arabia bị phiến quân hồi giáo phá hủy từ năm 2014-nay. Động cơ turbine của M1 Abrams cũng tỏ ra dễ bị hư hỏng trong điều kiện sa mạc tại Iraq: riêng trong năm 2007, khoảng 1.400 bộ động cơ của M1 đã phải gửi về Mỹ để đại tu.

Năm 2014, lực lượng khủng bố IS đã mở chiến dịch tấn công tại Iraq và chỉ sau 3 tháng đã chiếm một nửa Iraq. Khi đó, Quân đội Iraq có trong tay 146 chiếc xe tăng M1A1M Abrams (phiên bản cải tiến từ M1A1) trang bị cho 6 tiểu đoàn xe tăng của sư đoàn 9 thiết giáp. Chỉ sau nửa năm chiến đấu, sư đoàn 9 thiết giáp của Iraq đã tổn thất trên 100 xe tăng và chỉ còn khoảng 40 chiếc có thể sử dụng

Ngoài ra, các xe tăng M1A1 Abrams trong quân đội Saudi Arabia cũng bị lực lượng Houthi ở Yemen liên tục “nướng chín”, khi Riyadh tung quân tấn công vào Yemen năm 2015, dù Houthi chỉ có các tên lửa cổ lỗ như RGP-7, RGP-29 hay 9K111 Fagot.

Lúc này, các nhà quân sự mới nhìn nhận lại rằng xe tăng T-72 hoàn toàn không thua kém xe tăng M1A1 Abarms và trong cuộc chiến Vùng Vịnh, không quân Mỹ đã hoàn toàn làm chủ bầu trời Iraq . nên những xe tăng T-72 của Iraq chủ yếu bị phá hủy bởi các tên lửa chống tăng trên không của Mỹ và có rất ít cơ hội để “tăng đấu tăng” với M1A1

Trước thực trạng trên, hiện tại, Iraq đã quyết định loại bỏ xe tăng M1 Abarms để mua xe tăng T-90 của Nga đang chứng tỏ vô cùng hiệu quả tại chiến trường Syria khi chưa có bất kỳ xe tăng T-90 nào bị phá hủy. Quân đội Ai- cập hiện đang có trong tay hơn 1000 M1 Abrams song vẫn quyết định mua giấy phép của Nga để sản xuất 400 T-90S và T-90SK. Quân đội các nước Iraq và Kuwait cũng quyết định chuyển hướng sang mua T-90 thay vì M1 Abrams.