Tàu Hải Dương địa chính 8 xâm phạm vùng biển Việt Nam

0 130

Ngày 14.4, một nhóm tàu bao gồm tàu Hải Dương địa chính 8 cùng một số tàu đánh cá, tàu hải cảnh, ..  của Trung Quốc lại tiếp tục xâm phạm vào vùng biển của Việt Nam

Vụ điều tàu hải dương địa chính 8 tiến hành khảo sát lần này nằm trong một chuỗi các hành động hung hăng của Trung Quốc vài tháng nay, giữa bối cảnh toàn cầu đang dồn sự tập trung vào việc chống lại dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19) Về sự kiện tàu Hải Dương địa chính 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam vào ngày 14 tháng 4, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí và thông tấn xã về thông tin một nhóm tàu Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cũng trong ngày 14.4,Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát sao các diễn biến ở Biển Đông. Chính phủ Việt Nam đề nghị các nước tuân thủ chặt chẽ các quy định liên quan của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, luật pháp quốc tế trong các hoạt động của mình và đóng góp vào hoà bình, sự ổn định và hợp tác trên Biển Đông.”

Trước đó, một số chuyên gia đã tố cáo Trung Quốc lợi dụng việc các thủy thủ trên nhiều tàu chiến của Mỹ dương tính với virus corona, từ đó tranh thủ đẩy mạnh sự hiện diện ở Biển Đông. khi 3 tàu hải cảnh nước này đâm chìm 1 tàu cá Việt Nam ở gần đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa vào ngày 2.4.

Ngày 02 tháng 4 năm 2020 vừa qua, tàu cá QNg 90617 TS cùng tám ngư dân Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm vào tàu và làm tàu Việt Nam bị chìm tại khu vực đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ngay trong chiều hôm đó, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự làm ảnh hưởng đến Việt Nam, đồng thời bồi thường toàn bộ các thiệt hại về tàu, ngư cụ, .. cho ngư dân Việt Nam đã gặp nạn trong vụ đâm chìm tàu vừa qua.

Truyền thông Trung Quốc ngày 28-4 dẫn lời đại tá Li Huamin, người phát ngôn Bộ tư lệnh chiến khu Nam Bộ của PLA, tố cáo tàu USS Barry xâm phạm phi pháp vùng biển ngoài khơi “Tây Sa” ở Biển Đông mà “không có sự cho phép của Chính phủ Trung Quốc”. “Tây Sa” là cái tên Trung Quốc tự tiện gọi quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà nước này đang chiếm đóng phi pháp