Mỹ nâng cấp Radar đối phó Su-57 Nga – Us upgrade Radar agaisnt Russian Su-57

0 117

Mỹ đang có kế hoạch nâng cấp Radar AN/APG-81 nhằm đối phó máy bay chiến đấu Su-57 Nga – Us upgrade AN/APG-81 Radar agaisnt Russian Su-57 stealth fighter

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ báo cáo rằng họ đã tìm ra được cách khắc phục lợi thế chính của máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 của Nga, đó chính là radar AN/APG-81 của hãng Northrop Grumman, hệ thống radar này sau khi được hiện đại hóa, nhiều khả năng sẽ được lắp trên máy bay F-35 Lightning II,  F-22 Raptor và có khả năng 1 số máy bay thế hệ thứ 4++ như F-15 Eagle, F-16 Falcon và F-18 Super Hornet

Vào năm 1996, Mỹ đã triển khai gói thầu để phát triển hệ thống Radar điện tử mảng pha chủ động – active electronically scanned array (AESA). Đây là gói thầu được đánh giá là lớn nhất thế giới về Radar khi đó. Có 2 công ty tham dự thầu là Northrop Grumman và Raytheon. Cuối cùng tập đoàn Northrop Grumman liên doanh với Lockheed Martin đã trúng thầu với radar AN/APG-81 AESA và hợp đồng thực hiện được chính thức công bố vào ngày 26 tháng 10 năm 2001. 

Radar AN/APG-81 AESA là bản phát triển từ Radar AN/APG-77 đang được dùng trên máy bay F-22 Raptor. Đến năm 2013, đã có trên 100 bộ Radar này được sản xuất và đã được lắp trên máy bay F-35 và Mỹ dự kiến cần đến hàng nghìn bộ Radar này để trang bị cho các máy bay F-35 Lightning II cũng như đế xuất khẩu

Tháng 8 năm 2005, lần đầu tiên hãng Northrop Grumman đã cho lắp radar AN/APG-81 trên máy bay để thử nghiệm và đến năm 2010 đã thử nghiệm trên 300 giờ bay. Máy bay F-35 được thử nghiệm với radar AN/APG-81 lần đầu tiên vào tháng 6 năm 2009 và cho thấy “khả năng cực mạnh của hệ thống radar tiên tiến nhất nhất dành cho máy bay chiến đấu”

Tuy nhiên, vừa qua một thông báo sao đó của bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết :

“Hiện tại radar AN/APG-81 chỉ có thể phát hiện những gì xuất hiện trực tiếp ở phía bán cầu trước nó, trong chế độ tìm kiếm mục tiêu đường biển lẫn trên đất liền, hiệu suất này chưa đủ tốt cho hải quân, họ muốn radar thể quét một khu vực rộng hơn hiện tại để có thể phát hiện mục tiêu tốt hơn”. 

“Mặc dù vấn đề hiệu suất tác chiến trên biển có thể được khắc phục bằng cách sửa đổi và cập nhật phần mềm đối với khả năng tính toán của radar, nhưng nó vẫn sẽ có sẵn các tính năng hiệu quả trong tác chiến không đối không”

Theo đánh giá của các chuyên gia, trên thực tế, điều này có nghĩa là sau khi định hình radar, tiêm kích Su-57 có thể bị F-35 phát hiện không chỉ ở khoảng cách xa, mà còn trong bán kính rộng, làm mất đi lợi thế của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga.

Thực chất công nghệ radar AN/APG-81 AESA được đánh giá là một trong những radar tốt nhất thế giới hiện nay. Radar có với khả năng xác định mục tiêu từ khoảng cách xa với độ chính xác cực cao từ trên trời, trên mặt biển lẫn trên đất liền. Bên cạnh đó, các chùm tia điện tử của radar AESA được truyền đi trên nhiều tần số khác nhau sẽ khiến đối phương rất khó phát hiện cũng như thực hiện biện pháp gây nhiễu, giúp máy bay có thể bí mật tung đòn tấn công ở cự ly an toàn.

Chưa rõ những cải tiến mà bộ quốc phòng đề cập dành cho radar AN/APG-81 AESA là gì. Tuy nhiên không loại trừ khả năng là trước đây máy bay Su-57 bị đánh giá là diện tích phản xạ radar của Su-57 là còn ở mức khá cao nhưng gần đây đã có sự cải tiến vượt bật. Điển hình là trong thời gian vừa qua, Nga nhiều lần điều máy bay Su-57 sang Syria thử nghiệm thực tế trên chiến trường mà không có bất kỳ hệ thống radar của Mỹ và đồng minh nào phát hiện ra. Có thể do phát hiện yếu điểm đó, Mỹ tiến hành nâng cấp radar để chống máy bay Su-57 trên nhửng máy bay F-35

Leave A Reply

Your email address will not be published.