So sánh máy bay MIG-31 và F-22 : Bên này chiếm ưu thế ?

0 153

Tạp chí quân sự Mỹ Military Watch vừa đăng đăng bài phân tích và so sánh máy bay F-22 Raptor của Mỹ và MiG-31 Fox hound Nga nhằm xem bên nào chiếm ưu thế

Máy bay tiêm kích F-22 Raptor thuộc thế hệ thứ 5 và được xem là máy bay tàng hình hiện đại nhất của Mỹ và chưa xuất khẩu cho bất kỳ quốc gia nào khác kể cả đồng minh trong khối NATO. Dự án “Chim ăn thịt” được triển khai từ cuối những năm 1970 và cho đến nay vẫn được xem là bảo bối bảo vệ bầu trời Mỹ. Mỹ hiện nay trang bị số lượng máy bay F-22 không nhiều do giá thành quá đắc đỏ nên buộc chuyển sang trang bị thêm máy bay F-35 như là biện pháp hỗ trợ thêm. 

Máy bay MiG-31 Fox Hound của Nga được xem là máy bay tiêm kích đánh chặn hạng nặng có khả năng cơ động lớn, bay xa và được thiết kế để phóng tên lửa không đối không tầm xa để hủy diệt đối phương. Với trọng lượng đến 41 tấn, MIG-31 được trang bị radar “Zaslon” nặng tới 1.500 kg và được nhiều chuyên gia đánh giá hơn hẳn Radar AN / APG-77 trên F-22,  nên có khả năng phát hiện được đối phương trước khi bị đối phương phát hiện

Khi so sánh máy bay MiG-31 và F-22, ông Valentin Stepanov, nguyên Phó Tổng công trình sư từ năm 1971 đến 1999 và hiện đang là Giám đốc Trung tâm Tư vấn Kỹ thuật của Phòng Thiết kế Mikoyan đã nhận định rằng:

“Hiện nay, người Mỹ đã thừa nhận rằng nếu có một máy bay nào đó có thể so sánh được với F-22, thì đấy chính là MiG-31. Thứ nhất, MiG-31 Fox Hound có radar mạnh hơn. Thứ hai, nó có tải trọng lớn hơn nên mang được nhiều tên lửa tầm xa tốt hơn. Ngoài ra, MiG-31 có tốc độ bay nhanh hơn hẳn F-22 nên sẽ có thời gian phóng tên lửa tiêu diệt và sau đó rút khỏi trận đánh trước khi bị phóng tên lửa đánh trả”.

Về nhận xét này của Valentin Stepanov, Military Watch viết:

“Mặc dù những bình luận của Valentin Stepanov đã lờ đi những ưu thế lớn nhất của F-22 Raptor là khả năng tàng hình của nó. Tuy nhiên, nếu chúng ta so sánh kỹ sẽ thấy F-22 mang 6 tên lửa AIM-120D AMRAAM có tầm bắn 180 km, 2 tên lửa AIM-9X tầm ngắn chứa trong khoang chứa vũ khí. Còn MiG-31 Nga- nó được trang bị 6 tên lửa tầm xa R-37 (cự ly bắn tới 300 km), 2 tên lửa tầm ngắn R-73 (tầm bắn 40 km). Chưa hết, tên lửa R-37 Nga có quyền tự hào về tốc độ siêu thanh của mình- tới 6 Mach. Ngoài ra, tốc độ của MIG-31 cho phép MiG-31 phóng tên lửa có động năng lớn hơn đáng kể so với tên lửa của F-22, và đảm bảo cho cự ly bắn của tên lửa của mình xa hơn”.

Và cuối cùng, “Military Watch” kết luận:

“Ngoài việc so sánh máy bay MIG-31 Fox Houn và F-22 Raptor. Vấn đề còn lại là khả năng tác chiến của phi công, với Radar khổng lồ của MiG-31 sẽ tìm thấy “cây kim trong đống rơm”, và nếu phi công không vận dụng tối đa khả năng tàng hình của F-22 thì MIG-31sẽ không để cho máy bay tiêm kích Mỹ bất kỳ một cơ hội nào”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.