Nga chưa triển khai động cơ Izdeliye 30 cho Su-57 dù thử nghiệm thành công

0 65

Hiện tại nhiều người đánh giá máy bay chiến đấu Su-57 vẫn chưa hoàn thiện do thiếu động cơ thế hệ thứ 5. Nhưng Nga chưa triển khai động cơ Izdeliye 30 cho Su-57 dù thử nghiệm thành công

Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga vừa thông tin cho biết, động cơ dành cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 là Izdeliye 30 hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi được cấp phép và đưa vào sản xuất hàng loạt. 

Các máy bay chiến đấu Su-57 hiện tại đang dùng tạm động cơ AL-41F1S, đây là loại dùng cho tiêm kích thế hệ 4++ là Su-35S chứ không phải động cơ chuẩn thế hệ 5. Động cơ AL-41F1S tuy là phiên bản cải tiến của động cơ AL-41 nhưng được cho là không thể cung cấp đủ lực đẩy để Su-57 bay hành trình với vận tốc siêu âm, trong khi đây là tiêu chuẩn tối quan trọng của tiêm kích thế hệ 5. Ngoài ra động cơ AL-41F1S không được áp dụng các công nghệ thế mới nhằm giúp che giấu tín hiệu hồng ngoại trước các phương tiện trinh sát điện tử của đối phương, điều này sẽ làm tổn hại khả năng tàng hình của máy bay Su-57 do gần như tín hiệu từ động cơ đều phơi bày trước đối phương

Một chuyên gia của Nga cho biết :

“Động cơ Izdeliye 30 được thiết kế với cánh quạt 3 tầng, máy nén cao áp 5 tầng, buồng đốt toàn vòng, turbine áp suất cao một tầng và turbine áp suất thấp, vòi đốt sau, vòi phun vector đa hướng và hệ thống điều khiển điện tử toàn năng, tích hợp hệ thống chẩn đoán lỗi tiên tiến. Kể từ cuối năm 2019 đến nay, Su-57 được trang bị động cơ Izdeliye 30 đã thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm với nhiều tiêu chuẩn kiểm tra ở nhiều tình huống bay như bay thường, bay tốc độ cao, tình huống chiến đấu, … với tổng cộng là 16 chuyến bay và kết quả đầu hoàn hảo”

Động cơ Izdeliye 30 đạt lực đẩy 17-18 tấn do đó, được xem là hoàn toàn vượt trội so với lực đẩy 15 tấn trên động cơ AL-41F hiện nay. Tuy nhiên, dù động cơ mới được thử nghiệm và cho kết quả khá thành công nhưng quân đội Nga vẫn chưa chính thức cấp giấy phép và đưa vào sản xuất hàng loạt động cơ này. Có khả năng là động cơ này vẫn còn thêm sự cải tiến nào đó. Mặc dù vậy, phi công thử nghiệm ưu tú, anh hùng Nga Magomed Tolboev vẫn đầy tự tin tuyên bố, một khi Su-57 chính thức được trang bị động cơ Izdeliye 30, việc những tiêm kích F-22 và F-35 muốn bắt kịp tốc độ tiêm kích Nga là điều không thể nếu không bật chế độ chế độ đốt sau. Phi công Magomed Tolboev nhấn mạnh:

“Chưa bao giờ, chưa có bất kỳ chiếc máy bay nào đạt tới tốc độ bay hành trình siêu âm (1600 km/h) mà không cần chuyển sang hoạt động ở chế độ đốt hậu. Chế độ đốt hậu đi kèm tình trạng hao tốn nhiên liệu khổng lồ, trong khi máy bay Su-57 có thể đạt tới tốc độ siêu âm một cách dễ dàng thì chưa có quốc gia nào có thể sản xuất động cơ có khả năng bay tốc độ siêu âm mà không có đốt hậu, kể cả các hãng nổi tiếng như Roll-Royce hay Pratt & Whitney “.

Muốn đạt được vận tốc siêu âm, Các máy bay như F-15, F-16 và kể cả các máy bay thế hệ thứ 5 như F-22 và F-35 đều phải bật chế độ đốt sau để gia tăng hiệu năng động cơ. Nhưng Su-57 vẫn có thể dễ dàng đạt được vận tốc này mà không cần bật chế độ đốt hậu và Nga đã thành công với nhiều lần thử nghiệm của mình. Trong thử nghiệm hồi đầu năm 2016 với động cơ Izdeliye 30, một nguyên mẫu chiến đấu cơ thế hệ 5 Su-57 đã leo cao với tốc độ bay 384 m/s mà không cần dùng đến tính năng đốt sau. Tiêm kích đã vượt qua chương trình thử nghiệm nhà nước, bao gồm cả vũ khí.

Hệ thống động cơ Izdeliye 30 cho máy bay Su-57 với thiết kế áp dụng vòi phun đa hướng tạo nên lực đẩy mạnh mẽ giúp cho các máy bay chiến đấu Su-57 có tốc độ, sự linh hoạt và tính năng hoàn toàn vượt trội so các chiến đấu cơ các quốc gia khác kể cả máy bay F-22 hay F-35 được xem là hiện đại nhất của Mỹ. Có tin cho biết, Không quân Nga đã có kế hoạch mua khoảng 180-220 động cơ Izdeliye 30. Vấn đề hiện nay chỉ là khi nào máy bay Su-57 được trang bị động cơ Izdeliye 30 chính thức được biên chế mà thôi

Leave A Reply

Your email address will not be published.