Trực thăng Sb-1 Defiant sẽ thay thế Black Hawk và Apache AH-64

0 46

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ra quyết định chọn trực thăng Sikorsky Boeing SB-1 Defiant là sản phẩm chung của hãng Sikorsky và Boeing để thay thế cho trực thăng AH-64 Apache và UH-60 Black Hawk 

Trực thăng Sikorsky–Boeing SB-1 Defiant bay thử nghiệm lần đầu tiên vào ngày 21 tháng 3 năm 2019. Đây là chương trình phát triển mang tên Future Vertical Lift , được trang bị rotor cánh quạt đồng trục rất vững chắc và lực nâng bằng 2 động cơ Honeywell T55. Với công nghệ này, trực thăng thăng SB-1 Defiant bay ở độ cao lớn, vùng núi cao, nơi không khí loãng, mà ít dòng trực thăng có thể hoạt động được. Thiết kế đặc biệt sẽ cho phép Sb 1 có khả năng xoay sở ở phạm vi hẹp, tác chiến tốt trong môi trường đô thị phức tạp. Cơ cấu cánh quạt tối ưu giúp Sb 1 hoạt động ít phát ồn hơn so với các dòng trực thăng thế hệ cũ.

Theo tin tức được tiết lộ, Máy bay trực thăng Sikorsky Boeing SB-1 Defiant có thể đạt tốc bay hành trình 460km/h, trong khi đó trực thăng UH-60 chỉ đạt 294km/h và Apache cũng chỉ đạt tốc độ tương đương. Nhưng đó vẫn còn là dùng động cơ cũ T-55. Theo kế hoạch, các máy bay chính thức sẽ dùng động cơ mới  Future Affordable Turbine Engine (FATE). So với các máy bay trực thăng truyền thống, động cơ cánh nâng đồng trục dạng ngược làm tăng tốc độ thêm 185km/h, tăng bán kính chiến đấu thêm 60% và tăng hiệu suất trực thăng thêm 50%

Trực thăng SB-1 Defiant thừa kế chức năng đa nhiệm có tên Joint Multi-Role do đó, nhiệm vụ của trực thăng Sb 1 Defiant cũng rất đa dạng, do được thiết kế để phù hợp cho cả nhiệm vụ vận tải chiến trường hoặc trực thăng tấn công. Với thiết kế kiểu module nên việc hoán cải trang bị của Sb 1 rất đơn giản và có thể thực hiện ngay trên chiến trường. 

Chương trình trực thăng SB-1 có SB-2 cấu hình chính là phiên bản vận tải và phiên bản tấn công với trang bị gồm súng máy điều khiển từ xa lắp dưới mũi máy bay và các giá tên lửa lắp ở mấu cánh. Đây chính là 2 phiên bản dược thiết kế để thay thế cho trực thăng UH-60 Black Hawk và trực thăng tấn công AH-64 Apache. Đến khi chính thức được đưa vào trang bị, Không quân Mỹ sẽ sở hữu dòng trực thăng có khả năng tấn công rất mạnh và bay nhanh gần gấp đôi trực thăng tấn công mạnh nhất của Nga hiện nay là Ka-52 khi máy bay này chỉ đạt tốc độ tối đa đạt 300km/h.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.