Việt Nam mua 12 máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130

0 113

Báo Nga vừa cho biết, Nga và Việt Nam vừa thỏa thuận thành công hợp đồng về việc Việt Nam mua 12 máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130

Có thể thấy các máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 sẽ trở thành xương sống trong các chương trình huấn luyện máy bay chiến đấu trong chương trình hợp tác đào tạo giữa Nga và Việt Nam cũng như ở các trường huấn luyện quân sự của Việt Nam. Trước đó, báo Phòng không – Không quân cũng đã trích đăng : 

“Tuy nhiên, cái mới nhất của chương trình lần này là học viên không phải tốt nghiệp trên máy bay L-39 mà phải tốt nghiệp trên loại máy bay mới hơn. Theo dự kiến của Quân chủng và của Bộ Quốc phòng, máy bay Yak-130 là loại máy bay hiện đại, thế hệ 4 và nó tương thích với trang thiết bị của các loại máy bay Su-27, Su-30. Do đó, nó rất thuận lợi cho việc phi công sau khi tốt nghiệp đào tạo tại Trường Sĩ quan Không quân về chuyển loại đào tạo tại đơn vị trên các loại máy bay Su-27, Su-30”.

Nhật báo Vedomosti dẫn nguồn tin từ 2 giám đốc điều hành giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, hợp đồng mua bán 12 máy bay Việt Nam huấn luyện – chiến đấu Yak-130 trị giá khoảng 350 triệu Usd. Do Việt Nam là khách hàng quen thuộc của Nga nên phía Nga dành cho Việt Nam nhiều ưu đãi trong việc thanh toán. Tuy nhiên, không rõ thời hạn phía Nga sẽ giao 12 máy bay này cho Việt Nam sẽ diễn ra khi nào

Máy bay huấn luyện chiến đấu YAK-130 do hãng OKB Yakovlev và hãng Aermacchi hợp tác chế tạo và được chính thức biên chế từ năm 2005. Đây là máy bay huấn luyện nổi tiếng do được trang bị nhiều thiết bị hiện đại và giúp các phi công dễ dàng chuyển sang điều khiển các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 và 5. Ngoài khả năng của máy bay huấn luyện, máy bay YAK-130 có thể đảm nhiệm cả vai trò của máy bay chiến đấu hạng nhẹ. Điều đặc biệt là 1 số thiết bị, Radar, … trên YAK-130 đều được sử dụng trên các máy bay hiện đại như Su-37, Su-30, .. Do đó, chuyên gia quân sự và tổng biên tập tạp chí Arms Exports, ông Andrei Frolov cho biết  :

 ” Việc Việt Nam mua các máy bay huấn luyện YAK-130 có thể là tiền đề để Việt Nam mua thêm các máy bay chiến đấu thế hệ 4 và 4++ như máy bay Su-30SM và Su-35″.

Chi tiết kỹ thuật của máy bay YAK-130 :

  • Chiều dài : 11,49m
  • Sải cánh : 9,32m
  • Chiều cao : 4,76m

Vũ khí :

  • 1 pháo 30 mm GSh-30-1 hoặc pháo GSh-23
  • Tên lửa không đối không Vympel R-73 (Định danh của NATO là AA-11 Archer).
  • Tên lửa không đối đất : tên lửa Kh-25ML , NATO định danh là tên lửa AS-10 Karen
  • Bom các loại
  • Rocket : S8, S13, S25, …

Leave A Reply

Your email address will not be published.