Hải quân Mỹ nâng cấp máy bay EA-18G Growler

0 143

Hải quân Mỹ tuyên bố vừa tiến hành thử nghiệm thành công các gói nâng cấp của máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler

Nhà sản xuất Boeing và hải quân Hoa Kỳ đã thông báo về việc thử nghiệm bay thành công các chuyến bay có người lái và không người lái của máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler. Trong cuộc thử nghiệm sử dụng hai máy bay không người lái EA-18G và một máy bay EA-18G dùng để điều khiển hai máy bay không người lái (UAV). Cuộc thử nghiệm diễn ra tại khu vực sân bay của hải quân Hoa Kỳ ở Patuxent River thuộc bang Maryland.

Máy bay EA-18G Growler là máy bay tác chiến điện tử hiện đại nhất và cũng là duy nhất hiện đang còn được sản xuất trong quân đội Mỹ. Máy bay này được thiết kế dựa trên bộ khung của máy bay chiến đấu FA-18 Super Hornet vốn rất thành công trong Hải Quân. Sau khi hoàn thành, các máy bay EA-18G Growler đã thay thế các máy bay tác chiến điện tử EA-6B Prowler vốn đã thể hiện cực tốt trong cuộc chiến tranh Vùng Vịnh khi áp chế các dàn Radar và hệ thống tên lửa phòng không của Iraq

Theo phương tiện truyền thông Mỹ, trong các cuộc thử nghiệm các phi công đã bay bán tự động. Phi công đã thực hiện cất cánh và hạ cánh, cũng như chức năng an toàn trong trường hợp hỏng hệ thống điều khiển. Ngoài ra, các chuyến bay còn cung cấp việc thu thập dữ liệu, sau đó phân tích và quyết định nên đầu tư vào công nghệ nào trong tương lai. 

Theo Tom Brandt, người đứng đầu dự án Boeing về hoạt động của máy bay có người lái và không người lái cho biết, bằng cách phát triển các hệ thống này có thể tạo ra sức mạnh tổng hợp với các loại máy bay khác trong lực lượng hải quân Hoa Kỳ.

Công nghệ này cho phép hải quân Hoa Kỳ mở rộng phạm vi các cảm biến và duy trì khoảng cách an toàn với các mối đe dọa, đồng thời có thể cùng một lúc điều khiển nhiều UAV.

Theo báo cáo chưa chính thức, trong gói nâng cấp mới vừa thực hiện, các máy bay EA-18G Growler được lắp thêm được một mô-đun thiết bị điện tử mới. Mô-đun thiết bị điện tử được phát triển bởi phòng thí nghiệm nghiên cứu không quân, dùng để theo dõi và tấn công vào các hệ thống điện tử tiên tiến. Mô-đun này cũng tạo ra cơ sở phần cứng cho phép tích hợp nhanh chóng và dễ dàng các công nghệ mới vào Growler.

Các thí nghiệm ban đầu được thực hiện vàp cuối năm 2019 dựa trên việc sử dụng bộ cấu hình hệ thống (SCS) H14 và đã chứng tỏ những thành công. Theo kế hoạch, hãng Boeing sẽ tiếp tục dựa trên mẫu H14 để tiến hành phát triển phiên bản chính thức là SCS H16 và những thí nghiệm tiếp theo sẽ được thực hiện sớm nhất vào năm 2021. Cấu hình hệ thống SCS H16 sẽ được tích hợp thêm thiết bị gây nhiễu của Raytheon ALQ-249 (NGJ-MB).  Đây là hệ thống gây nhiễu mới đang được hãng Raytheon phát triển và thử nghiệm thành công trong Hải Quân Mỹ vào tháng 7 năm 2019. Theo công bố của hãng Raytheo, thiết bị Raytheon ALQ-249 được xem là thiết bị gây nhiễu thế hệ mới với các tính năng : 

  • Có khả năng tác chiến ở khoảng cách xa
  • Tất công nhiều mục tiêu cùng lúc
  • Kỹ thuật gây nhiễu phức tạp, khó kháng cự lại
  • Có khả năng nâng cấp cực nhanh

Leave A Reply

Your email address will not be published.