Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa ngừng mua máy bay Su-57 do bất đồng với Nga về Syria

0 46

Do những cuộc đối đầu và bất đồng ngày càng gia tăng trên chiến trường Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa ngừng mua máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 

Việc gặp trở ngại trong việc Thổ Nhĩ Kỳ mua máy bay Su-57 của Nga cũng dễ hiểu do trước đây, do Mỹ từ chối không bán máy bay F-35 cho Ankara nên Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang máy bay Su-57 của Nga như là biện pháp thay thế. Tuy nhiên, trong vài tháng vừa qua, trên chiến trường Syria, quân đội Syria SAA dưới sự yểm trợ của Nga đã liên tiếp thắng lớn tại mặt trận tỉnh Idlib, đám phiến quân HTS dù được Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ đã liên tiếp bại trận và phòng tuyến bị sụp đổ nhiều nơi. Mặc dù , tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là ông Recep Tayyip Erdogan đã liên tiếp chỉ trích Nga và yêu cầu Nga tác động đến quân đội Syria SAA của tống thống Assad nhưng Nga vẫn phớt lờ.

Ngày 3 tháng 2 vừa qua, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa tuyên bố rằng đối tượng thay thế máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 của Mỹ sẽ không phải là chiếc máy bay tàng hình Su-57 của Nga, mà ứng viên sáng giá nhất phải là chiếc TF-X do Ankara tự nghiên cứu phát triển, được kỳ vọng sẽ chính thức đi vào phục vụ không quân nước này từ năm 2023. Đây có thể xem là lời đe dọa nếu Nga và tiếp tục yểm trợ quân đội Syria và tấn công đám đối lập ôn hòa được Thổ Nhĩ Kỳ dung túng

“Sự khởi đầu của việc sản xuất máy bay quân sự của riêng mình, dự kiến bắt đầu năm 2023, sẽ là câu trả lời tốt nhất cho những ai không muốn Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị tiêm kích tàng hình thế hệ 5”, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Tổng thống Erdogan.

Tuy nhiên, giới quân sự Nga không bận tâm lắm đến điều này vì Thổ Nhĩ Kỳ chưa hề có kinh nghiệm sản xuất máy bay chiến đấu, nhà xưởng, … và có thể nói là tiềm năng sản xuất máy bay chiến đầu là bằng 0.

Giới bình luận quân sự Nga cho biết :

“Thổ Nhĩ Kỳ đã không nhận ra vấn đề rằng họ không phải là quốc gia có tiềm lực công nghệ cao và họ chưa có bất kỳ kinh nghiệm hay nhà xưởng sản xuất và chế tạo máy bay. Do đó, họ không biết rằng phải mất rất nhiều năm từ việc nghiên cứu, chế tạo đến khi máy đó có thể chính thức hoạt động”

Leave A Reply

Your email address will not be published.