Tác chiến điện tử của Nga khiến Mỹ thừa nhận sự hiệu quả

0 42

Tác chiến điện tử của Nga khiến nhiều sĩ quan quân đội Mỹ thừa nhận sự hiệu quả và cho rằng sẽ còn mất thời gian dài để có thể chống lại

Trung tá Gary Like thuộc quân đội Mỹ cho rằng, nước Mỹ chậm hơn các nước khác trong việc cải thiện các kỹ thuật tác chiến điện tử (EW). Ông trích dẫn như một ví dụ thực tế là trong các cuộc tập trận, quân đội Mỹ không tắt điện thoại di động, do đó lộ ra vị trí chính xác của họ.

Ngoài ra, họ quên tạo trước các kênh liên lạc dự phòng trong trường hợp giao tiếp chính bị tắt tiếng. Sĩ quan này cho rằng Nga và Trung Quốc chắc chắn sẽ tận dụng những thiếu sót này. “Nếu bạn hỏi chúng tôi đã sẵn sàng làm việc với phổ điện từ hay không, tôi sẽ nói rằng: “chưa”, sĩ quan trả lời khẳng định.

Trên Tạp chí Foreign Policy, Đại tá của lực lượng lục quân Mỹ Brian Sullivan thừa nhận, quân đội Washington đang triển khai ở Syria đang phải rất vất vả để phòng thủ trước những thiết bị tác chiến điện tử tiên tiến của Nga được triển khai tại đây.

Cùng với đó, một chuyên gia khác về tác chiến điện tử của Mỹ Laurie Moe Buckhout cũng tiết lộ rằng, các đòn áp chế trong tác chiến điện tử của Nga cực lợi hại và nó nguy hiểm không kém tấn công bằng bom đạn, khi mà nó có thể trấn áp hoàn toàn mạng lưới truyền dẫn thông tin của quân đội Mỹ cũng như các hệ thống định vị và thiết bị bay.

Bà Laurie Moe Buckhout thừa nhận: “Gần như ngay lập tức, hệ thống thông tin sẽ ngừng hoạt động hoặc bạn sẽ không thể điều khiển hỏa lực, cũng không thể cảnh báo vì radar của bạn đã ngừng hoạt động và chúng không thể dò ra bất cứ thứ gì”.

Đánh giá về những lời khen ngợi của giới quân sự Mỹ, Chuyên gia quân sự Nga Alexander Sitnikov cho rằng, dù tướng lĩnh Mỹ khen hệ thống EW Nga là tốt nhất trên thế giới nhưng thực tế, họ vẫn đánh giá quân đội Mỹ hùng mạnh hàng đầu. Chính vì vậy, trong báo cáo của Cơ quan DARPA của Mỹ mới được công bố về việc thực hiện bản một hợp đồng trị giá 9,6 triệu USD.

Điều thu hút sự chú ý đó là khoản tiền này được dùng để cung cấp những hệ thống liên lạc thay thế có khả năng hoạt động trong những điều kiện nhiễu sóng vô tuyến điện mạnh cho các đơn vị tại Syria và Iraq – những chiến trường Mỹ cho rằng đang bị lực lượng EW can thiệp làm ảnh hưởng đến khả năng tác chiến của họ.

Tài liệu của DARPA chỉ mục đích thực hiện hợp đồng mới. Dù không có thông tin cụ thể nhưng theo nguồn tin này, có thể trong tương lai người Mỹ sẽ dùng phương pháp lượng tử, nhưng, căn cứ vào giá trị nhỏ bé của bản hợp đồng, nhiều khả năng các thiết bị đơn giản hơn đã được sử dụng. Có thể, đó là các hệ thống laser công suất lớn.

Đầu tiên, tín hiệu ánh sáng sẽ được truyền từ trinh sát cho thiết bị không người lái đặc biệt, nó sẽ truyền tiếp cho đối tượng tiếp nhận. Trong trường hợp này, các phương tiện chiến tranh điện tử tối tân của Nga hoàn toàn trở nên vô dụng.

Để thiết lập mạng lưới liên lạc thay thế đầy đủ cần cả một đội quân thiết bị bay không người lái thường xuyên lượn lờ trên không. Trong điều kiện chiến tranh thực sự điều đó là rất khó. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để các nhiệm vụ đơn lẻ ở khu vực không có liên lạc điện đàm thì đó là thứ thích hợp.

Mặc dù những giả thuyết đưa ra hoàn toàn có lý nhưng trong bất kỳ hợp đồng nào của DARPA từ trước đến nay đều được thực hiện tuyệt mật. Chính vì vậy, mọi phân tích và nhận định mới chỉ dừng lại ở phỏng đoán. Nhưng có một thực tế chắc chắn là, Mỹ đang tìm cách vô hiệu hệ thống tác chiến điện tử Nga. Để làm được điều đó, có thể Mỹ phải cần thêm nhiều thời gian hơn nữa.

Leave A Reply

Your email address will not be published.