Trực thăng AH-64 Apache với tên lửa tầm xa LRPM có bắn hạ nổi xe tăng T-14 Armata ?

0 68

Mỹ đang ra sức nghiên cứu tên lửa chính xác tầm xa LRPM . Vậy trực thăng AH-64 Apache trang bị tên lưa LRPM có bắn hạ nổi xe tăng T-90 hay siêu xe tăng T-14 Armata ?

Ngày 10/9, Cơ quan quản lý hợp đồng của Lục quân Mỹ đã đăng một thông báo trên trang web của họ, liên quan đến việc gọi thầu sản xuất Tên lửa chính xác tầm xa (LRPM) – Long Range Precision Munition (LRPM) để trang bị cho các trực thăng chiến đấu như AH-64 Apache và các máy bay không người lái UAV như chiếc General Atomics MQ-1C Gray Eagle UAV

Giới quân đội Mỹ yêu cầu rằng, các tên lửa tầm xa LRPM này có tầm bắn ít nhất là 30km, có khả năng tiêu diệt các bệ phóng tên lửa phòng không, các xe bọc thép, xe chiến đấu hỗ trợ bộ binh, trung tâm chỉ huy, dàn Radar, …

“Các tên lửa này có khả năng tấn công các mục tiêu cố định lẫn di động cả ngày lẫn đêm, kể cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và cả trong tình trạng không được hệ thống định vị GPS hỗ trợ”

Các yêu cầu cũng đặt ra rằng các tên lửa này có khả năng vượt cự ly 30km trong khoảng thời gian dưới 100s tương đương tốc độ 1,080km/h (300m/s)

Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng yêu cầu tên lửa có khả năng vượt khỏi sự phòng vệ của các hệ thống tên lửa phòng không của đối phương và có trọng lượng bao gồm cả ống phóng lại nhẹ hơn 91kg 

Hai chỉ huy cấp cao bao gồm Thiếu tướng David Francis đến từ Trung tâm huấn luyện phi công xuất sắc thuộc không quân lục quân và Tổng tư lệnh Fort Rucker đã vạch ra các ưu tiên hiện đại hóa lực lượng tác chiến trên không, trong đó tên lửa LRPM là một trong các trọng tâm.

Thiếu tướng Francis cho biết “Khi tôi nói về lực lượng hàng không của lục quân, họ sẽ chiến đấu và chiến thắng trong môi trường tương lai, tôi đang nói về UH-60 Black Hawk, CH-47 Chinook và AH-64 Apache chúng ta sở hữu ngày hôm nay”.

Vậy khi trực thăng AH-64 Apache khi trang bị tên lửa LRPM có bắn hạ nổi xe tăng T-14 Armata ?. Hệ thống phòng thủ tầm gần hiện đại nhất hiện này có thể nhắc đến ngay là hệ thống Pantsir-S1 của Nga với tầm bắn tối đa 20km và trần cao tối đa 15km. Hệ thống tên lửa Pantsir-S1 đã chứng tỏ được uy lực trên chiến trường Syria khi bắn hạ hầu hết các quả đạn cối, máy bay không người lái, tên lửa hành trình, … của phiến quân, quân đội Israel phóng ra nhằm tấn công căn cứ không quân Nga hay các mục tiêu quân sự của chính phủ Syria.

Hệ thống phòng thủ trên xe tăng T-90 cũng đã chứng tỏ hiệu quả trên chiến trường Syria khi chống lại hữu hiệu các tên lửa chống tăng TOW hay tên lửa RPG-7 với tốc độ đạn 300m/s với thành tích là đến nay chưa có bất kỳ xe tăng T-90 bị bắn cháy. Siêu xe tăng T-14 Armata thậm chí còn được cho là hiện đại hơn hẳn T-90. Do đó, có thể nói rằng ngay cả khi quân đội Mỹ thành công với tên lửa chính xác tầm xa LRPM với tầm xa hơn 30km vượt quá tầm bắn của Pantsir-S1 và với tối độ nhanh, nếu tên lửa Pantsir-S1 không phản ứng kịp thì cũng sẽ còn hệ thống phòng thủ trên xe tăng T-90 hay T-14 Armata để chống trả đạn LRPM . Do đó khó có thể nói tên lửa LRPM có thể dễ dàng bắn hạ xe tăng T-14 Armata

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.