Mỹ chính thức cấm bán máy bay F-35, Thổ Nhĩ Kỳ xem xét mua Su-57

0 44

Thư ký báo chí của chính phủ Mỹ đã xác nhận tin tức cho biết Mỹ đã chính thức cấm bán máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II cho Thổ Nhĩ Kỳ và phía Ankara cũng đang xem xét mua máy bay Su-57 của Nga để thay thế

“F-35 không thể cùng hoạt động với S-400 Triumph – nền tảng thu thập thông tin tình báo của Nga, sẽ được sử dụng để nghiên cứu khả năng tiên tiến của nó” – ông Gresham giải thích.

Theo bà, khác với chính quyền tiền nhiệm Barak Obama, ông Donald Trump đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ, nhưng đã không thành công.

Thổ Nhì Kỳ và Nga đã ký kết hợp đồng trang bị 5 tiểu đoàn S-400 với tổng hợp đồng trị giá khoảng 2.5 tỉ Usd. Trong đó, Nga sẽ hỗ trợ phía Thổ Nhĩ Kỳ một khoản vay để thanh toán kèm theo điều khoản chuyển giao một phần công nghệ và hợp tác sản xuất tên lửa S-400

Đến nay, Nga đã chính thức xuất khẩu hệ thống tên lửa phòng không S-400 đến Belarus, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra Ấn Độ, Saudi Arabia, Venezuela cũng đang tích cực đàm phán để sở hữu hệ thống tên lửa đang được xem là tối tân nhất thế giới này

Việc chuyển giao các hệ thống phòng không mới nhất đã gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ. Washington yêu cầu Ankara từ bỏ thỏa thuận và đổi lại để mua các tổ hợp Patriot của Mỹ và đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Ankara đã từ chối nhượng bộ.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlüt Cavusoglu, sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka, tình hình giữa Washington và Ankara trở nên ít căng thẳng hơn. Tuy nhiên, nó vẫn không ngăn cản được Mỹ đình chỉ giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Về việc Mỹ cấm bán máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, theo nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Nadein-Rayevsky, Thổ Nhĩ Kỳ có thể chuyển sang mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 của Nga, để thay thế cho tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có lợi rất lớn nếu mua máy bay Su-57 do các máy bay này đáng tin cậy hơn F-35. Chưa kể chúng chưa từng gặp lỗi nhiều như F-35. Công nghệ thì Su-57 ra đời sau nên có nhiều ưu điểm hơn và đặc biệt là giá rẻ hơn đến khoảng 30%. Đặc biệt là Nga có thể chuyển giao một phần công nghệ cho Ankara” – ông Nadein-Rayevsky cho biết.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang rất quan tâm về máy bay Su-57 do nếu mua những máy bay này, không quân của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mạnh thêm rất nhiều và đặc biệt, phía Nga có thể chia sẽ công nghệ sản xuất để từ đó thúc đẩy ngành công nghiệp vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ

Leave A Reply

Your email address will not be published.