Tàu chiến Anh bị máy bay Nga áp sát mà không hề hay biết

0 42

Tháng 5 năm 2018 vừa qua, Tàu chiến Hải Quân Anh là khu trục hạm HMS Duncan đã bị 17 chiếc máy bay Su-24 Nga áp sát mà không hề hay biết. Hải Quân Anh chỉ phát hiện ra bằng mắt thường khi máy bay Nga đã bay sát trên đầu 

Vụ việc diễn ra hồi tháng 5 năm 2018, tàu chiến Hải Quân Anh là khu trục hạm HMS Duncan dẫn đầu một hạm đội NATO đi qua Biển Đen, khi có tới 17 chiến đấu cơ các loại, trong đó phần lớn là Su-24 của Nga đã liên tiếp áp sát và bay ngay bên trên chiến hạm Anh. Chỉ huy Eleanor Stack, thuyền trưởng tàu HMS Duncan cho hay:

“Đối với tôi, đó là một cảm giác chưa từng xuất hiện. Đây là số máy bay (Nga) được triển khai nhiều nhất, nhiều hơn bất cứ lần nào trước đó trong suốt thời gian dài”.

Sự việc xảy ra khiến nhiều chuyên gia quân sự ngạc nhiên vì tàu HMS Duncan không thể phát hiện cả phi đội máy bay Nga từ xa cho đến khi các máy bay trên bay đến sát tàu chiến. Điều đó cho thấy 2 vấn đề . Một là hệ thống radar phòng không trên tàu quá kém hoặc vấn đề thứ 2 là các máy bay Nga đã sử dụng chiến thuật áp chế điện tử khiến hệ thống phòng không trên tàu Anh bị mù. Thậm chí một trong số các phi công của phi đội tàu chiến Nga gởi thông điệp tới tàu HMS Duncan: “Chúc các anh may mắn nhé”.

Điều xấu hổ đối với Hải Quân Anh đã xảy ra tuy nhiên bộ quốc phòng Anh vẫn nói cứng : “khi đó Nga chỉ có 17 máy bay nhưng trên tàu chiến Anh có đến 48 quả tên lửa đối không”

Các chuyên gia nhận định, có thể Nga đã sử dụng hệ thống tác chiến điện tử Khibiny. Đây là hộp điện tử Pod có hình dạng của một quả ngư lôi nhỏ bé gắn ở đầu cánh của máy bay, có khả năng gây nhiễu và làm mù hệ thống Radar của đối phương khiến đối phương không thể phát hiện hoặc khi đã phát hiện và khai hỏa cũng khiến các tên lửa phóng đến sẽ bị nhiễu hoặc tấn công lệch mục tiêu

Sau khi phi hành đoàn nhận được cảnh báo tấn công tên lửa, hệ thống tác chiến điện tử Khibiny sẽ được kích hoạt và che các máy bay chiến đấu với sự bảo vệ điện tử nhằm ngăn chặn tên lửa với tới mục tiêu và làm cho nó đi chệch hướng. Khibiny tăng khả năng sống sót của máy bay từ 25-30 lần.

Hiện này, Khibiny đang được cài đặt trên các máy bay Su-30, Su-34, Su-35 và cả một số phiên bản đặc biệt của Su-24. Do đó, rất có thể việc chiến hạm tối tân HMS Duncan của Anh không thể phát hiện gần 20 chiến đấu cơ Nga đang lao đến đã bị hệ thống Khibiny can thiệp.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là nhận định của giới chuyên gia quân sự, còn sự thật về việc các máy bay Su-24 áp sát tàu chiến Anh và khi đó áp dụng chiến thuật tác chiến gì, hiệu quả đến mức độ nào thì chỉ có Hải quân Anh và Nga mới biết rõ sự việc thật sự.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.