Philippines từ chối mua máy bay F-16 của Mỹ

0 50

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa có tuyên bố từ chối lời đề nghị mua những chiếc máy bay chiến đấu F-16 Falcon của Mỹ

Theo lời tổng thống Duterte, phía Mỹ đã chuyển ông lá thư đề nghị mua máy bay chiến đấu F-16 với chữ ký của Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Cũng theo ông Duterte, trong thư ghi lại :

“Nước Mỹ rất mong muốn hợp tác với quốc gia Philippine trong việc mua sắm vũ khí quốc phòng và sự hợp tác này đều vì lợi ích chung của cả hai phía, và chúng tôi đề nghị Philipine có thể xem xét khả năng mua các máy bay tiêm kích đa năng Lockheed Martin F-16 Falcon”

Máy bay F-16 Flacon là máy bay chiến đấu tiêm kích thế hệ 4+ do hãng Lockheed Martin và là một trong những máy bay chiến đấu đa năng được nhiều quốc gia ưa chuộng. Tuy nhiên, tổng thống Duterte ngay lập tức từ chối đề nghị này và nói rằng, quân đội không cần có F-16 bởi vì Philippines không có ý định chiến đấu với bất kỳ quốc gia nào. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng, Philippines chỉ có nhu cầu trực thăng chiến đấu và số lượng ít máy bay để có thể chống lại quân nổi dậy.

Ông Duterte cũng nhắc đến việc trước đây, Philippine có đặt hàng các khẩu súng trường tấn công M16 đã qua sử dụng để trang bị cho quân đội Philippine, tuy nhiên kế hoạch này đã bị các nhà lập pháp của Mỹ đã phản đối với lý do chính quyền Philippines đã vi phạm nhân quyền khi tiến hành trong cuộc chiến chống ma túy ở trong nước gây nhiều các chết của người dân.

Khi được hỏi hỏi tổng thống Duterte có kế hoạch đến thăm Mỹ trong tương lai và khả năng mua những chiếc máy bay F-16 Falcon, ông Duterte lập tức từ chối thẳng thừng : 

“Trước mắt, tôi chưa có ý định đến Mỹ và có lẽ tôi cũng không có thời gian để làm chuyện đó. Còn việc mua máy bay F-16 ?. Có gì sẽ chắc chắn họ sẽ chuyển đúng hàng vì ngay cả những vũ khí đơn giản là súng trường M16 họ còn không thể cung cấp cho chúng tôi”

Tổng thống Philippines gần đây đã công kích kịch liệt Hoa Kỳ vì có những lời chỉ trích ngăn cản việc họ mua lại tàu ngầm của Nga thuộc lớp Kilo.

Ngoài ra ông không quên nhắc đến thực tế rằng, sáu chiếc trực thăng (đã qua sữa chữa) mà Washington bán cho Philippines có 3 chiếc đã bị rơi làm chết một số phi công.

Đây là một câu hỏi khó trả lời khi bạn nói “chúng ta là bạn”. Chúng ta là bạn nhưng hãy nhớ rằng, bạn đã làm cho chúng tôi đã trở thành một thuộc địa.

Leave A Reply

Your email address will not be published.