Không quân Việt Nam sẽ sớm trang bị máy bay chiến đấu Su-35

0 129

Các phương tiện truyền thông Nga đưa tin, Việt Nam rất quan tâm đến máy bay chiến đấu Su-35 và không quân Việt Nam sẽ sớm được trang bị máy bay chiến đấu hiện đại này

Sau khi không quân Việt nam được biên chế đầy đủ 36 máy bay chiến đấu đa năng Su-30MK2 nhiều chuyên gia quân sự cho rằng đã đến lúc Việt nam cần cân nhắc, nghiên cứu để trang bị những chiếc máy bay hiện đại hơn đó chính là Su-30SM và máy bay Su-35S.

Máy bay Su-30SM có lợi thế về giá cả và cơ bản được phát triển dựa trên Su-30MK2 nên các phi công Việt Nam sẽ không mất nhiều thời gian để làm quen. Tuy nhiên, điều này cũng là nhược điểm vì Su-30SM không vượt trội quá nhiều so với Su-30MK2 và Việt Nam đang sở hữu, do đó, các chuyên gia Nga cho biết, Việt Nam sẽ chọn hẳn Su-35S để phát triển cho tương lai

Lúc này, mọi sự chú ý tập trung vào việc nếu Việt Nam quyết định đặt mua Su-35 thì số lượng sẽ là bao nhiêu chiếc.

Không quân Việt Nam bắt đầu có tiêm kích thế hệ 4 vào năm 1995, khi chúng ta nhận 6 chiếc Su-27SK/UBK đầu tiên vào năm 1995. Sang năm 1996 lại nhận tiếp 6 tiêm kích Su-27 nữa theo hợp đồng thứ hai.

Số lượng đặt mua từng lô 6 chiếc một là nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong hoàn cảnh lúc bấy giờ, khi mà yêu cầu hiện đại hóa không quân để bảo vệ chủ quyền biển đảo trở nên cực kỳ cấp thiết.

Sau khi làm chủ dòng tiêm kích Su-27, đến năm 2004 đã biên chế phi đội 4 chiếc Su-30MK2 đầu tiên. Qua thời gian đánh giá tính năng kỹ càng, phải đến tận năm 2010 Việt Nam mới quyết định đặt mua 8 máy bay tiếp theo.

Căn cứ vào “thói quen mua sắm” để đánh giá kỹ tính năng tác dụng cùng với tình hình tài chính của nước nhà, đi kèm với năng lực sản xuất của Tập đoàn Sukhoi, đang có nhiều ý kiến nhận xét rằng nếu Việt Nam đặt mua Su-35S thì số lượng đợt đầu khó mà vượt qua con số 4.

Số lượng Su-35S như trên cũng có thể coi như tạm đủ so với nhu cầu trước mắt, phi đội này sẽ giữ vai trò chủ lực điều phối tác chiến cho các đơn vị Su-22, Su-27 và Su-30 thế hệ trước.

Hy vọng rằng sau thời gian khai thác sử dụng, số lượng Su-35S của Việt Nam sẽ gia tăng nhah chóng như trường hợp xảy ra với Su-30MK2 trước đây.

Máy bay Su-35 là dòng máy bay hiện đại được đánh giá là thuộc thế hệ 4++ với nhiều tính năng không hề thua kém và được cho là có đủ khả năng chiến đấu ngang ngửa các các máy bay thuộc thế hệ 5 như F-22 Mỹ hay F-35 của Mỹ. Hiện tại, ngoài Nga đã biên chế chính thức vào không quân nước này, Nga chỉ mới xuất khẩu 1 lô 24 chiếc Su-35 cho khách hàng truyền thống của Nga là Trung Quốc, điều đó khiến không quân Việt Nam cần nhanh chóng trang bị những máy bay có sức mạnh tương đương để đủ khả năng bảo vệ không phận Việt Nam

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.