Máy bay chiến đấu F-5 Tiger của Việt Nam sắp được biên chế lại

12 358

Công ty Elbit Systems của Israel đưa tin đã ký hợp đồng nâng cấp máy bay chiến đấu F-5E / F Tiger cho một khách hàng Châu Á với nhiều khả năng đó là Việt Nam

Điều này phù hợp với tuyên bố của chuyên gia Nga Makar Aksenenko về vấn đề Việt Nam nên biên chế lại những chiếc máy bay chiến đấu F-5E Tiger.

Sau chiến tranh Việt Nam, không quân Việt Nam thu được một lượng máy bay chiến đấu F-5E Tiger II và hiện còn đang được bảo quản. Sau cuộc chiến, Việt Nam đã gửi vài chiếc cho Liên Xô, Ba Lan, Tiệp Khắc để tiến hành phân tích, đánh giá . Các chuyên gia Liên Xô qua nghiên cứu cũng nhận xét rằng trong cận chiến, F-5E sẽ giành nhiều lợi thế trước MiG-21 bởi sự cơ động dễ dàng của một máy bay nhỏ nhẹ được thiết kế khí động tốt, hệ thống điều khiển và ngắm bắn hoạt động rất hiệu quả, đặc biệt khi phải quần lộn với gia tốc lớn. MiG-21 không thể theo kịp F-5E trong điều kiện như vậy.

Khi cho MiG-23 cận chiến với máy bay F-5E kết quả thậm chí còn đáng thất vọng hơn nữa, sự nhanh nhẹn khó tin của F-5E có thể trừng phạt bất cứ đối thủ nào.

Ông Aksenenko kết luận : “Việt Nam nên biên chế lại những chiếc máy bay F-5E Tiger II, F-5F Tiger II và nhiều khả năng Việt Nam sẽ được Israel giúp đỡ do họ đã thành công trước đó trong việc nâng cấp những chiếc máy bay tương tự. Khi đó Việt Nam có thể tiết kiệm được nhiều chi phí mà vẫn có thể sở hữu những chiếc máy bay có chất lượng”

Trước đó, Công ty Elbit Systems của Israel đã nâng cấp một số máy bay F-5E/F của Thái Lan và Singapore bằng cách lắp đặt radar điều khiển hỏa lực EL/M-2032, mũ bay tích hợp hệ thống hiển thị và ngắm bắn mục tiêu DASH IV, cho phép tấn công nhanh đối phương bằng tên lửa không đối không Python-5 và Derby với tổng kinh phí khoảng 5 triệu usd.

Sau khi nâng cấp, những chiếc máy bay F-5 Tiger được cho là có khả năng tương đương máy bay chiến đấu thệ hệ thứ 4 . Đó là điều chắc chắn Việt Nam đã cân nhắc. Vì thế không có gì là lạ nếu quốc gia Châu Á mà Công ty Elbit Systems của Israel chính là Việt Nam. Khi đó không quân Việt Nam sẽ được tăng cường đáng kể bằng một số máy bay chiến đấu F-5 Tiger có thể cùng lúc đảm nhiệm nhiều chức năng như máy bay đánh chặn, trinh sát, chiến đấu, ném bom với những tính năng ngang ngửa máy bay F-16A/B nổi tiếng

12 Comments
 1. Nguoi qua duong says

  Sửa lại tận dụng để tiết kiệm !

 2. Securitysup says

  from a printed book, reproduction

 3. Epiphonedzr says

  manuscripts underwent in the Middle

 4. Vitamixngp says

  book about the chess of love “, created by

 5. Premiumzls says

  Libraries of the Carolingian era). IN

 6. Documentnst says

  Europe, and in Ancient Russia

 7. Extractionwxf says

  Manuscript is a collective name for texts

 8. Beatervpm says

  from a printed book, reproduction

 9. Telecasterdsw says

  … As a rule, the manuscript is called

 10. Holographicmbf says

  manuscripts significantly

 11. CHIRPqhi says

  Manuscript is a collective name for texts

 12. Interfacebzf says

  then only a few have reached us

Leave A Reply

Your email address will not be published.