Tàu sân bay Gerald R. Ford hoàn thành chuyến bay tập huấn đầu tiên

1 46

Hải quân Mỹ vừa đưa tin chiếc tàu sân bay Gerald R. Ford vừa hoàn thành các chuyến bay tập huấn đầu tiên của mình

Tàu sân bay Gerald R. Ford rời khỏi Norfolk vào thứ Sáu vừa qua ngoài khơi Virginia, sau khi phóng máy bay của mình và đã đón thành công máy bay trở về sau 87 phút”

Đây không chỉ là cột mốc quan trọng trong việc thử nghiệm đầu tiên các máy bay cánh cố định trên biển mà còn là cuộc thử nghiệm đầu tiên trên bong tàu của 2 hệ thống bay trên tàu là hệ thống thu hồi máy bay Advanced Arresting Gear – AAGhệ thống phóng máy bay điện từ Electromagnetic Aircraft Launch System – EMALS

“Hai hệ thống trên gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển, tuy nhiên đến trưa thì tàu đã hoàn thành 4 lần phóng máy bay và thu hồi máy bay”

Đại úy Stephen Tedford – Giám đốc chương trình cho biết :

“Tôi không thể không tự hào về những người đã hoàn thành công việc của mình một cách không thể tốt hơn trong việc phát triển những kỹ thuật hiện đại cho hạm đội tàu sân bay Gerald R. Ford”

“Hệ thống EMALS có chức năng giống như hệ thống phóng hơi nước truyền thống trước đây tuy nhiên kỹ thuật lại hoàn toàn khác biệt, nó cho năng lượng phóng cao hơn hẳn, cải thiện khả năng phóng, sự hiệu quả và công tác bảo trì, nó kiểm soát tốc độ một cách chính xác và hoạt động ổn định hơn hẳn. EMALS được thiết kế để mở rộng khả năng hoạt động của các tàu sân bay với toàn bộ các máy bay hiện tại lẫn tương lai, từ máy bay không người lái hạng nhẹ đến cả những máy bay tấn công hạng nặng “

Hệ thống EMALS có khả năng tăng 25% số máy bay hoạt động mỗi ngày so với hệ thống phóng truyền thống nhưng giảm được 25% số người vận hành và có thể tiết kiệm chi phí 4 Usd cho dự trù 50 năm hoạt động

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-78) là chiếc tàu đầu tiên được đặt tên cho lớp tàu sân bay năng lượng hạt nhân cùng tên . Tàu được bắt đầu tiến hành đóng vào ngày 13 tháng 11 năm 2009 nhằm mục đích thay thế chiếc tàu sân bay USS Enterprise (CVN-65) đã kết thúc 51 năm hoạt động vào ngày 31 tháng 5 năm 2012, Tàu sân bay USS Gerald R. Ford được bàn giao cho Hải Quân vào ngày 31 tháng 3 năm 2017. Ngày 22 tháng 7 năm 2017, tàu chính thức được tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đưa vào phục vụ 

Tổng chi phí cho chiếc tàu trị giá 12.8 tỉ Usd vào năm 2013, vượt 22% ngân sách dự toán năm 2008 là 5.1 tỉ Usd cộng thêm 4.7 tỉ usd cho nghiên cứu và phát triển.

Tàu sân bay Gerald R. Ford CVN-78 có độ choáng nước 100.000-110.000 tấn, dài 337m, cao 78m, được lắp 2 lò phản ứng hạt nhân A1B, tốc độ tối đa 56 km/h, tầm xa hoạt động không hạn chế, thủ thủ đoàn 2.600 người có thể chở theo 75 máy bay các loại. 

Về vũ khí, tàu sân bay USS Gerald R. Ford được trang bị tên lửa chống tàu RIM-162 Evolved Sea Sparrow Missile (ESSM), tên lửa phòng không RIM-116 Rolling Airframe Missile (RAM) và hệ thống phòng thủ tầm cực gần Close-in weapon system (CIWS)

1 Comment
  1. Wilson Mike says

    this is the modernest and most expensive aicraft carrier of US navy

Leave A Reply

Your email address will not be published.