Việt Nam nên tiếp tục sử dụng xe bọc thép V-100 Commando ?

1 109

Từ hình ảnh xe bọc thép V-150 Commando của Philippine được sử dụng hiệu quả trong cuộc chiến chống IS ở Marawi. Chúng ta có nên tiếp tục sử dụng xe bọc thép V-100 Commando mà chúng ta đang có nhưng đang bị bỏ rơi ?

Cadillac Gage Commando là một loại xe bọc thép lội nước hạng nhẹ 4×4, do hãng Cadillac Gage của Mỹ chế tạo. Đây là một loại xe bọc thép đa năng, nó có thể dùng làm xe bọc thép chở quân, xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe chống tăng, và xe pháo cối.

Nó được biên chế cho quân đội Mỹ và đồng minh tại Việt Nam trong chiến tranh Việt Nam từ tháng 9 năm 1963 với biệt danh là Duck, hay V. Đến năm 1968, quân đội chế độ cũ bắt đầu sử dụng với mã hiệu XM706 Commando và tỏ ra thích hợp với điều kiện đường xá xấu, nhiều sông ngòi, kênh rạch ở nước ta.  Trong chiến tranh Việt Nam, V-100 Commando thường được biên chế chung trong các đơn vị thiết giáp hoặc trong các trung đội cơ giới. Kíp chiến đấu gồm 3 người gồm 1 lái xe và 2 người điều khiển súng , có thể chở thêm tối đa 12 binh sĩ với đầy đủ vũ trang

V-100 có chiều dài 5,69 m; rộng 2,26 m; cao 2,54 m; trọng lượng 9,8 tấn; tốc độ tối đa 100 kilômét một giờ (62 mph) (đường tốt), 5 kilômét một giờ (3,1 mph) (dưới nước); dự trữ hành trình 900 km, khả năng leo dốc 30 độ.

Thân xe bọc thép V-100 dạng thuyền, mũi xe được thiết kế giảm sức cản nước khi bơi. Thiết kế với các chi tiết góc cạnh giúp giảm sức công phá khi bị bắn hoặc nổ mìn. Bên ngoài được bọc thép hợp kim Cadaloy dày 0.25 inch có khả năng chống được đạn của súng trường hoặc súng máy thông thường 7.62 x 51 mm, Vũ khí chính gồm 1 súng máy Browning M1919A4 7.62 mm. Một số khác lại gắn 1 khẩu M37 và một khẩu M2HB 12.7mm nhằm gia tăng uy lực. Ngoài ra còn được trang bị 2×6 40 mm bắn đạn khói

Trong cuộc chiến chống IS ở Marawi ở Philiipine, do Marawi là vùng nông thôn, không thích hợp triển khai xe tăng chiến đấu chủ lực, nên quân đội Philippine đã dùng xe bọc thép V-150 Commando và đã chứng tỏ được uy lực cũng như sự hiệu quả cao 

Sau khi giải phóng đất nước, chúng ta có thu được nhiều xe V-100 Commando. Tuy nhiên sau thời gian dài, nhiều xe đã bị hỏng hóc, xuống cấp nghiêm trọng, nhiều xe bị hỏng không có phụ tùng thay thế, … động cơ diesel tăng áp V-504 V8 202 bhp tiêu hao nhiên liệu lớn nên gần như V-100 Commando không còn được lưu tâm

Trước tình hình đó, Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự thuộc Tổng cục kỹ thuật đã tiến hàng nâng cấp V-100 bằng cách thay thế động cơ diesel cho động cơ xăng, nâng cấp hệ thống phanh thủy lực, lắp đặt camera quan sát đêm, lắp đặt máy thông tin loại mới, thiết kế lại hệ thống điện, thay thế vũ khí Mỹ bằng vũ khí của Nga.

Chỉ trong vòng 6 tháng, những chiếc V-100 đầu tiên đã hoàn thành và bắt đầu thử nghiệm. Sau khi nâng cấp, các tính năng kỹ thuật đều cao hơn xe nguyên bản, đảm bảo độ bền, tin cậy.

Đặc biệt, tổng chi phí hiện đại hóa chỉ khoảng vài trăm triệu đồng/chiếc, tiết kiệm đáng kể ngân sách nhà nước so với phương án thuê nước ngoài nâng cấp. Phải chăng chúng ta nên tiếp tục nâng cấp và sử dụng loại này này để đáp ứng được tình hình đang thiếu vũ khí trang bị cho những đơn vị cơ động và cơ giới của chúng ta ?

 

1 Comment
  1. Judi says

    I think V-100 Commando really a good APC

Leave A Reply

Your email address will not be published.