Khả năng xảy ra chiến tranh ở Qatar ?

0 49

Tuy được Mỹ ủng hộ, nhưng không dễ để Saudi Arabia có thể đánh Qatar một cách dễ dàng, nhất là hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị đưa quân vào Qatar, ngoài ra, Qatar đã đưa tin, Bộ trưởng Ngoại Giao Nga sẽ đến Moscow vào thứ 7 đến. Do đó, Saudi Arabia sẽ không muốn đối đầu với cùng lúc Thổ Nhĩ Kỳ và Nga

Trước đó, Saudi Arabia, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, UAE, Ai Cập, Bahrain, Maldives và chính quyền Yemen do Saudi Arabia hậu thuẫn đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cho rằng Qatar đã thúc đẩy quan hệ ngoại giao với Iran và hỗ trợ các tổ chức khủng bố. Ngoài ra, Saudi Arabia còn tố cáo Qatar có quan hệ với các tổ chức Hamas, Hezbollah và Tổ chức các anh em Hồi Giáo – Muslim Brotherhood

Ngoại trưởng Mỹ mới đây lên tiến cho rằng đây là cuộc khủng hoảng ở Qatar  là vấn đề nội bộ của các nước vùng Vịnh. Cụ thể là các nước thuộc khối Liên Minh Ả rập

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng nói thẳng là “không hài lòng với liên hệ của Qatar với các tổ chức khủng bố và nhà tài trợ của chúng”.

Giáo sư Atef Abdel Jawad, giảng viên Đại học George Washington cho rằng, với các phản ứng từ Mỹ hiện nay, Hoa Kỳ đang tỏ ra bất mãn với chính sách của Qatar trong việc bảo hộ khủng bố. Trong tương lai, nếu Doha không thay đổi đường lối thì thế giới có thể sẽ chứng kiến hành động quyết liệt hơn của Mỹ.

Theo Giáo sư Jawad, lập trường của Qatar đi ngược với nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  Vị giáo sư nhắc lại thời điểm năm 2015, khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tiết lộ việc Qatar tài trợ cho các tổ chức khủng bố.

Cho tới nay, Mỹ đang có ý định kêu gọi đưa Qatar vào danh sách các nước bảo hộ khủng bố. Nhưng điều này chưa thể thực hiện ngay bởi Mỹ vẫn còn gắn chung lợi ích với Qatar bằng căn cứ quân sự Al-Udeid- địa điểm chiến lược quan trọng của Mỹ tại Trung Đông.

Ngoài ra, Mỹ cũng cần Qatar để duy trì các liên lạc bí mật với các tổ chức khủng bố. Bởi lâu nay “các nước Tây Âu và Mỹ đều tuyên bố không có bất cứ hoạt động đàm phán hay liên lạc nào với chiến binh. Những điều này do Qatar đảm nhiệm hay Qaatar đang giúp giải thoát những con tin người châu Âu bị khủng bố bắt cóc…”

Giáo sư Jawad nhận định, phản ứng từ phía Mỹ dù là thế nào nhưng nếu Qatar không thể hiện sự thay đổi quan điểm của mình, Mỹ hoàn toàn có thể xem xét các phản ứng mạnh mẽ hơn.

Qatar có thể bị xâm lược?

Nếu xét tới vấn đề Qatar là nội bộ của các quốc gia vùng Vịnh, Doha có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc xâm lược.  Đó là nhận định của Nhà sáng lập, Giám đốc Học viện các vấn đề vùng Vịnh, Giáo sư Ali al-Ahmed.

Theo đó, vị chuyên gia cho rằng quyết định cắt mọi quan hệ với Qatar của Saudi Arabia mới chỉ là bước mở đầu và một cuộc tấn công toàn diện với Qatar có thể sẽ diễn ra sớm hơn dự đoán.

“Tôi cho rằng đó là cuộc xâm lược Qatar… Tôi đã nhận được các báo cáo về các hoạt động chuyển quân của Saudi Arabia gần biên giới Qatar… Saudi Arabia đang chuẩn bị” – ông al-Amed nói.

Vị chuyên gia kiểm tra mức độ thường xuyên của các cuộc đánh bom ở Yemen của Saudi Arabia và thấy con số cuộc tấn công đã giảm xuống.

“Điều này cho thấy Saudi Arabia đang tập hợp lực lượng để thực hiện một động thái bất ngờ nhằm vào Qatar”, ông al-Ahmed nhận định.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu khí ExxonMobil trong 15 năm qua và có mối quan hệ mật thiết với Hoàng gia Saudi Arabia, sẽ hướng sự ủng hộ của mình vào quốc gia Ả-rập nếu xung đột xảy ra.

Chuyên gia Al-Ahmed cho rằng, nếu Riyadh xâm lược Doha, Saudi Arabia cũng sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), đặc biệt là Vương quốc Bahrain.

Chuyên gia al-Ahmed giải thích về quyết định cô lập Qatar của các nhà lãnh đạo Saudi Arabia nhằm biến Qatar trở thành một nước lệ thuộc vào Riyadh như chính phủ hiện nay ở Yemen.

Tuy nhiên, không dễ để Saudi Arabia có thể đánh Qatar một cách dễ dàng, nhất là hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị đưa quân vào Qatar, ngoài ra, Qatar đã đưa tin, Bộ trưởng Ngoại Giao Nga sẽ đến Moscow vào thứ 7 đến. Do đó, Saudi Arabia sẽ không muốn đối đầu với cùng lúc Thổ Nhĩ Kỳ và Nga

Xét về thực lực quân sự, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ không chênh lệch nhiều, nhưng so với Nga thì lại là chuyện khác. Nếu xả ra chiến tranh, chắc chắn chỉ có Saudi Arabia là chính, còn các nước khác chỉ đóng góp không đáng kể, chưa nói đến Ai Cập vốn có quan hệ mật thiết với Nga

Tiềm năng quân sự Qatar

Quân đội Qatar với lục quân Qatar có quân số khoảng 8.500 người. Trang bị khí tài cũng tuy ít, nhưng khá mạnh với chủ lực khoảng 92 xe tăng trong đó có 62 chiếc xe tăng cực kỳ hiện đại Leopard 2A7, 30-44x AMX-30 MBT / Leopard 2, 158 chiếc tải bọc thép chở quân Renault Trucks VAB 6×6 APC

Về hỏa lực pháo binh, tên lửa, Qatar cũng khá mạnh với 464 khẩu lựu pháo tự hành, 24 lựu pháo kéo xe và 12 hệ thống pháo phản lực phóng loạt, cùng khoảng vài trăm xe bọc thép các loại. Trong có nhiều pháo rất mạnh như pháo AMX F3 155mm của Pháp, 24 khẩu PzH 2000 155mm của Đức, 12 khẩu G5 155mm của Nam Phi, ngoài ra còn có số lượng không xác định các dàn phòng tên lửa hàng loạt BM-21 Grad 122mm của Nga, Astros II MLRS của Brazil

Năng lực phòng không của Qatar dựa vào 11 hệ thống tên lửa phòng không Patriot PAC-3 của Mỹ, 18 bệ phóng tên lửa Raiper của Anh và đặc biệt là 12 dàn THADD của Mỹ , 24 dàn Mistral của Pháp cùng một số tên lửa phòng không vác vai.

Không quân Qatar có khoảng 1.500 người và rất nghèo nàn về trang thiết bị. Lực lượng này có 18 máy bay chiến đấu, 15 máy bay vận tải, 53 máy bay huấn luyện, 28 trực thăng, 43 trực thăng tấn công. Máy báy chiến đấu chủ lực của nước này là 12 chiếc Mirage-2000 do Pháp chế tạo vào những năm 1970. 6 chiếc Dassault/Dornier Alpha Jet vừa kiêm huấn luyện vừa kiêm tấn công mặt đất

Năm 2015, Qatar đã chi hàng chục tỷ USD để đặt mua 24 chiếc tiêm kích Rafale trị giá 7 tỷ USD từ Pháp (gồm 18 chiếc 1 người lái và 6 chiếc 2 người lái – huấn luyện). Ngoài ra, còn có 3 máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không Boeing 727 AEW và 2 máy bay tiếp dầu trên không A-330 MRTT.

Tiếp đó, năm 2016, nước này đặt mua 36 máy bay tiêm kích đa năng F-15E Striker từ Mỹ. Đây là một trong những dòng tiêm kích đa năng hiện đại nhất thế giới. Ngoài ra, còn có 8 chiếc máy bay vận tải quân sự C-17 Global Master cũng được đặt mua (4 chiếc đã bàn giao).

Tuy nhiên, các máy bay hiện đại trên vẫn chưa được bàn giao đầy đủ

Hải quân Qatar có khoảng 1.800 người và chỉ được trang bị một số tàu nhỏ, tàu tuần tra với hỏa lực yếu và cósố lượng không đáng kể

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.