Tàu sân bay của Nga Đô đốc Kuznetsov sẽ được nâng cấp toàn diện

0 48

Tàu sân bay duy nhất của Nga vốn thuộc dòng Tuần Dương Hạm mang máy bay là chiếc Đô đốc Kuznetsov sẽ đươc tiến hành sửa chữa, nâng cấp toàn bộ trong thời gian đến 

Về máy bay, cơ bản hiện tại tàu vẫn sẽ dùng máy bay đang có là MIG-29K và máy bay Su-33 là 2 phiên bản dành cho tàu sân bay. Về kỹ thuật, tàu vẫn sử dụng biện pháp cất cánh theo kiểu nhảy cầu, do đó các máy bay sẽ gặp hạn chế rất lớn là không thể đồng thời mang nhiều vũ khí và nhiên liệu. Ngoài ra hạn chế này cũng làm giảm thiểu tốc độ xuất kích của máy bay khi cất cánh tấn công mục tiêu. Các tàu sân bay NATO đều đã từ bỏ lối cất cánh bằng cách nhảy cầu và trang bị máy phóng máy bay bằng điện hoặc bằng từ

Tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” sẽ được nâng cấp hệ thống vũ khí và trang thiết bị bảo đảm, bao gồm: các loại tên lửa mới, hệ thống điện tử, radar cũng như tổ hợp dẫn đường. Tuy nhiên, trái với thông tin ban đầu cho rằng, tổ hợp tên lửa “Granit” sẽ được thay thế hoàn toàn bằng “c”, nguồn tin này cho biết, chỉ thay thế một phần hệ thống cũ. Như vậy trên tàu sân bay này sẽ có nhiều tổ hợp tên lửa khác nhau.

Thông tin về nơi tiến hành nâng cấp và sửa chữa cũng được tiết lộ, cụ thể các công việc này sẽ được hoàn thành ở nhà máy đóng tàu số 35. Sau khi hoàn thành khả năng tác chiến mới, cho phép nó có thể hoạt động hiệu quả hơn gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với trước đây. Trên boong tàu sẽ được thiết kế mới cho phép mang theo 41 máy bay và trực thăng. Trước đó trong lần cơ động lịch sử đến bờ biển Địa Trung Hải tham gia chiến dịch chống IS, tàu sân bay này cơ bản đã hoàn thành tốt và đóng góp quan trọng trong việc tiêu diệt khủng bố IS.

Các máy bay cất cánh từ trên tàu này đã phối hớp và yểm trợ với các lực lượng của Syria rất hiệu quả. Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Nga, từ tháng 11/2016 đến tháng 12/2016, đã có 420 chuyến bay xuất kích từ boong tàu “Đô đốc Kuznetsov” và đã phá hủy được hơn 1.000 mục tiêu khủng bố.

Tuy nhiên cũng trong chuyến đi lịch sử này một số hạn chế của tàu sân bay này được phát hiện, ví dụ như cột khói đen bốc lên từ tàu hoặc có trường hợp máy bay hạ cánh rơi xuống biển do đường băng và một số hạn chế khác.

Tàu sân bay hạng nặng “Đô đốc Kuznetsov” là tàu sân bay duy nhất của Nga hiện tại, chúng được hạ thủy vào ngày 4/12/1985. Cùng thời với tàu này hiện nay có tàu sân bay “Baku” của Ấn Độ (Nga bán cho Ấn Độ năm 2013) và tàu sân bay “Varyag” hiện nay gọi là Liêu Ninh của Trung Quốc (Ukraina bán cho Trung Quốc với giá 20 triệu USD).

Leave A Reply

Your email address will not be published.