Chiến lược Mỹ đã thất bại đã ở Afghanistan ?

0 52

The Washington Post ngày 11/5 đưa tin, chính quyền Trump đang chuẩn bị đưa thêm hàng ngàn binh sĩ Mỹ tới Afghanistan nhằm có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố mà Mỹ đã tiến hành tại đất nước vùng Nam Trung Á này gần 16 năm qua.

“Các cố vấn hàng đầu của Trump, do Lầu Năm Góc dẫn đầu, được cho là đang thúc đẩy một vai trò quân sự đầy tham vọng ở Afghanistan, với việc bổ sung ít nhất 3.000 quân vào 8.400 quân hiện tại để ngăn chặn tình hình an ninh đang xấu đi và đẩy Taliban trở lại bàn đàm phán”.

Ông Sediq Siddiqi, phát ngôn viên của chính phủ Tổng thống Ashraf Ghani cho biết: “Thách thức lớn nhất của chúng tôi là Taliban. Chúng tôi cần giúp đỡ để gây áp lực, buộc họ phải đàm phán. Chúng tôi không thể tự mình làm được điều đó và cần sự hỗ trợ của Mỹ”.

Theo tờ báo Mỹ, việc gửi thêm quân sẽ làm tăng đáng kể sự tham gia của Mỹ vào cuộc chiến tại Afghanistan, vốn đã được cắt giảm một cách có hệ thống dưới thời Tổng thống Obama. Vào cuối năm 2014, hầu hết các lực lượng Mỹ và NATO đã rời khỏi Afghanistan.

 Tuy nhiên, khi quân Mỹ rời khỏi Afghanistan thì Taliban đã trỗi dậy mạnh mẽ khiến quân đội Afghanistan phải vật lộn với lực lượng Hồi giáo cực đoan này và liên tục nhận nhiều thất bại. Chính quyền Kabul liên tục để mất đất, mất dân khiến cho Washington phải kinh ngạc.

Mạc dù vậy, cho đến thời điểm này, chính quyền của Trump vẫn chưa cho biết rõ quan điểm và chính sách đối với Afghanistan và với cuộc chiến chống khủng bố đã kéo dài gần 2 thập kỷ tại đất nước này, sau khi xảy ra cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001 tại nước Mỹ.

Song gần đây Mỹ đã gia tăng các hoạt động quân sự tại Afghanistan với kỳ vọng sẽ cùng với quân đội Afghanistan đẩy lùi “tam giác ma quỷ” Taliban – IS – Al Qaeda, trong đó đặc biệt là lần đầu tiên Mỹ đã cho ném quả bom phi hạt nhân lớn nhất từ trước tới nay xuống cứ địa của IS tại Afghanistan.

Trong bối cảnh đó, việc gia tăng sự hiện diện của quân Mỹ tại Afghanistan được cho là một bước đi quyết liệt của Washington đối với cuộc chiến chống khủng bố tại khu vực Trung Nam Á cũng như tạo một thế cớ mới cho Mỹ trong bàn cờ chính trị tại đây.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát Afghanistan lại cho rằng, dù Mỹ gửi thêm nhiều quân thì cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì, bởi Mỹ đã sai lầm trong chiến lược ngay từ khi tấn công vào Afghanistan. Đó là Washington không chú ý đến việc giúp tạo nền tảng sức mạnh cho chính quyền Kabul.

Ông Abdul Bari Barakzai, một thành viên cao cấp của Hội đồng Hòa bình Afghanistan cho biết: “Hiện nay, Taliban đang gia tăng các cuộc tấn công vào quân đội Afghanistan, quyết đưa Kabul vào thế bất lợi và không thể đảo ngược”.

Theo nhà chính trị Aghanistan, điều quan trọng khiến Taliban có thể chiếm ưu thế trước Kabul là do người dân Afghanistan đã mất lòng tin vào chính quyền. Do vậy, không làm thay đổi được điều đó thì dù có bao nhiêu quân đội Mỹ đến Afghanistan cũng chẳng giải quyết được điều gì.

Các quan chức và chuyên gia Afghanistan cho rằng sự hỗ trợ quân sự của Mỹ chỉ cần thiết với Afghanistan trong ngắn hạn, còn về dài hạn thì phải hỗ trợ kỹ chiến thuật cho quân đội Afghanistan có thể độc lập chiến đấu và đặc biệt quan trọng là hỗ trợ khả năng quản trị cho chính quyền trung ương tại Kabul.

“Nhiều người Afghanistan cho rằng Washington nên cân nhắc giữa tăng cường sự hiện diện của quân đội với việc hỗ trợ để hoạt động của chính phủ Afghanistan có hiệu quả. Bởi nền tảng chính trị yếu kém mới là mối nguy lớn nhất cho hòa bình ở Afghanistan”, The Washington Post tường thuật.

Theo một nhà hoạt động dân sự Afghanistan thì chính phủ Kabul đang ở trong tình trạng khủng hoảng liên tục và nếu không chấm dứt được tình trạng đó thì mọi sự hỗ trợ của Washington chỉ là nước đổ hang chuột.

Còn tướng Mirza Mohammed Yarmand, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng : “Sự gia tăng quân Mỹ có thể có hiệu quả, nhưng thách thức từ sự yếu kém của chính phủ Afghanistan là nghiêm trọng hơn rất nhiều. Nếu không giải quyết được vấn đề này, sẽ không có hòa bình ở Afghanistan, bất kề số quân Mỹ gửi tới đây là bao nhiêu”.

Theo giới phân tích, sai lầm chiến lược của Mỹ tại Afghanistan xuất phát từ quan điểm của Washington trong việc gia tăng theo tỷ lệ nghịch giữa độ dài “cây gậy của Washington” với độ lớn “củ cà rốt Mỹ” trong thế giới đơn cực xoay quanh trục Mỹ.

Và người ta giật mình nhìn lại khi thấy tại Afghanistan, Iraq, Libya, sau khi các chính quyền bị lật đổ bởi sức mạnh của Mỹ và đồng minh, tình hình chính trị – xã hội tại các quốc gia này hàng thập kỷ vẫn hỗn loạn và đầy bạo lực.

Như vậy, nếu không thay đổi nền tảng quan điểm chiến lược đối ngoại thì dù là chống khủng bố hay khai sáng nền dân chủ, Washington vẫn không thể giành được kết quả theo mong muốn tại những bàn cờ chính trị mà họ sắp đặt lại sau những tiếng bom rơi.

Ngọc Việt 

Leave A Reply

Your email address will not be published.